Banner

Lợi nhuận quý II-2024 của Samsung tăng vọt nhờ trí tuệ nhân tạo

11:16, 05/07/2024

Lợi nhuận quý II-2024 của Samsung Electronics ước tính tăng hơn 15 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Samsung hiện là nhà sản xuất chip bán dẫn nói chung và chip nhớ nói riêng hàng đầu thế giới. Ảnh: BrandEquity


Theo hãng tin Reuters, Samsung Electronics dự kiến đạt lợi nhuận hoạt động tới 10.400 tỷ won (tương đương khoảng 7,54 tỷ USD) trong quý II-2024, tăng vọt so với mức 670 tỷ won ghi nhận cùng kỳ năm 2023. Mức lợi nhuận này của công ty điện tử Hàn Quốc vượt xa dự báo 8.800 tỷ won được LSEG SmartEstimate đưa ra trước đó.

 

Sau thông tin tích cực về lợi nhuận, cổ phiếu Samsung đã tăng 1,2%.

 

Động lực chính của lợi nhuận khủng nằm ở việc giá chip nhớ tiếp tục tăng từ mức đáy ghi nhận hồi giữa năm 2022 cho đến cuối năm 2023.

 

Các nhà phân tích cho rằng, nhu cầu bùng nổ đối với chip nhớ DRAM cao cấp, trong đó có chip bộ nhớ băng thông cao (HBM) được sử dụng trong các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI), cũng như chip được sử dụng trong các máy chủ trung tâm dữ liệu và các hạ tầng vận hành dịch vụ AI, đã thúc đẩy giá thành sản phẩm.

 

Theo TrendForce, quý II-2024 cũng là giai đoạn giá chip nhớ tiếp tục tăng. Ước tính, chip DRAM được sử dụng trong các thiết bị công nghệ đã tăng giá khoảng 13% đến 18% so với quý đầu năm, trong khi mức tăng 15% đến 20% được ghi nhận đối với chip lưu trữ NAND Flash.

 

Dù vậy, nhiều dự báo cho rằng, đà tăng của giá chip nhớ có thể chậm lại trong quý III, vào khoảng từ 5% đến 10% đối với cả chip DRAM và NAND Flash.

 

Theo giới phân tích, ngoài giá chip tăng cao, lợi nhuận tốt hơn dự kiến cũng phản ánh những cải cách hiệu quả của Samsung trong quản lý hàng tồn kho. Hồi tháng 5, hãng đã tiến hành thay thế người đứng đầu bộ phận sản xuất bán dẫn, trong nỗ lực vượt qua thứ họ gọi là "khủng hoảng chip".

 

Mặc dù có lợi nhuận ấn tượng, nhiều ý kiến phân tích chỉ ra một số điểm yếu của Samsung, trong đó có việc tụt hậu so với đối thủ Hàn Quốc SK Hynix khi để mất các hợp đồng cung cấp chip HBM cao cấp cho những khách hàng "sộp" như NVIDIA.

 

Hiện, các nhà đầu tư đang háo hức chờ đợi tin tức về việc liệu chip HBM thế hệ thứ tư mới nhất của Samsung có giành được quyền cung cấp cho NVIDIA hay không, sau những thất bại trong các thử nghiệm trước đó do vấn đề về nhiệt và tiêu thụ điện năng.

 

Theo Báo Hànộimới