Banner

Tài xế chưa được cấp đổi giấy phép lái xe nếu chưa nộp phạt

09:08, 09/07/2024

Từ 1/1/2025, tài xế chưa chấp hành xử lý vi phạm hành chính do vi phạm giao thông đường bộ sẽ chưa được cấp, đổi giấy phép lái xe.

Giấy phép lái xe được cấp sai quy định sẽ bị thu hồi. (Ảnh minh họa - Ảnh: PLO)

 

Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ có hiệu lực từ 1/1/2025 quy định, giấy phép lái xe chỉ được cấp cho người tham dự kỳ sát hạch lái xe có kết quả đạt yêu cầu.

 

Hoạt động sát hạch lái xe ô tô phải thực hiện tại các trung tâm sát hạch lái xe; hoạt động sát hạch lái xe mô tô thực hiện tại các trung tâm sát hạch lái xe hoặc tại sân tập lái đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, kỹ thuật.

 

Người có giấy phép lái xe được đổi, cấp lại giấy phép lái xe trong các trường hợp: giấy phép lái xe bị mất; giấy phép lái xe bị hỏng không còn sử dụng được; theo thời hạn ghi trên giấy phép lái xe; thay đổi thông tin ghi trên giấy phép lái xe; giấy phép lái xe nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng; giấy phép lái xe do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cấp khi có yêu cầu hoặc người được cấp không còn làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

 

Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ bộ cũng khuyến khích đổi giấy phép lái xe không thời hạn được cấp trước ngày 1/7/2012 sang giấy phép lái xe theo quy định tại Luật này.

 

Ngoài ra, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ còn quy định chưa cấp, đổi, cấp lại giấy phép lái xe đối với người vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ khi người đó chưa thực hiện xong yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về giải quyết vụ việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

 

Đồng nghĩa với việc, từ ngày 1/1/2025, nếu tài xế vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ bị phạt nguội chưa nộp phạt thì sẽ bị từ chối cấp, đổi, cấp lại giấy phép lái xe. Chỉ khi chấp hành nộp phạt vi phạm hành chính xong, tài xế mới được xử lý việc cấp, đổi, cấp lại giấy phép lái xe.

 

Cũng theo luật mới, 3 trường hợp giấy phép lái xe sẽ bị thu hồi, đó là người được cấp giấy phép lái xe không đủ điều kiện sức khỏe theo kết luận của cơ sở khám chữa bệnh, chữa bệnh đối với từng hạng giấy phép lái xe; giấy phép lái xe được cấp sai quy định.

 

Đặc biệt, khi giấy phép lái xe đã quá thời hạn tạm giữ hoặc hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, người vi phạm không đến nhận mà không có lý do chính đáng cũng sẽ bị thu hồi.

 

Theo VTV.VN