Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Funakoshi Takehiro khẳng định Việt Nam có vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản tại khu vực và trên thế giới; mong muốn Việt Nam ủng hộ, tích cực tham gia vì thành công của sự kiện Hội chợ Triển lãm thế giới EXPO 2025 Osaka, Kansai.
Đối thoại Đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 8 - Ảnh: TTXVN
Triển khai thỏa thuận giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã thăm làm việc Nhật Bản từ ngày 11-13/12/2024, đồng chủ trì Đối thoại Đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 8 và hội đàm với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Funakoshi Takehiro. Đối thoại Đối tác chiến lược lần này được tổ chức sau 5 năm gián đoạn do dịch bệnh COVID-19.
Chia sẻ nhận định về bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, thay đổi nhanh chóng, tiềm ẩn nhiều yếu tố bất định, khó lường, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên Hợp Quốc, ASEAN, Mekong, APEC…, cũng như trong các vấn đề quốc tế hai bên cùng quan tâm, qua đó đóng góp vào duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.
Thứ trưởng thường trực Nguyễn Minh Vũ khẳng định Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, là bạn, là đối tác tin cậy, thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; nhấn mạnh coi Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài, ủng hộ Nhật Bản phát huy hơn nữa vai trò trong các vấn đề quốc tế và khu vực.
Thứ trưởng đề nghị Bộ Ngoại giao Nhật Bản ủng hộ và tích cực tham dự các sự kiện quốc tế do Việt Nam đăng cai trong năm 2025, trong đó có Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G), Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 2….
Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Funakoshi khẳng định Việt Nam có vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản tại khu vực và trên thế giới; mong muốn Việt Nam ủng hộ, tích cực tham gia vì thành công của sự kiện Hội chợ Triển lãm thế giới EXPO 2025 Osaka, Kansai.
Nhân dịp này, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ đã chuyển lời mời thăm Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru, lời mời thăm Việt Nam và đồng chủ trì phiên họp thứ 13 Ủy ban hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong năm 2025 của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tới Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Iwaya Takeshi.
Theo Chinhphu.vn
17/06/2025-11:29
Trong thời gian tới, Thanh tra Chính phủ sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ ban hành kết luận thanh tra, nhất là các cuộc thanh tra do Ban Chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ giao.
17/06/2025-11:28
Đêm qua nhiều tỉnh thành Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông mạnh, có nơi mưa rất to.
17/06/2025-11:28
Với Nghị quyết mới được Quốc hội thông qua, nhiều nhóm mặt hàng sẽ được giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) đến hết năm 2026.
17/06/2025-11:27
Với việc đăng cai FIATA World Congress 2025, Việt Nam đang khẳng định vai trò chủ động trong chuyển đổi logistics bền vững. Logistics xanh không chỉ là trách nhiệm mà còn là lợi thế cạnh tranh dài hạn.
17/06/2025-11:25
Phiên thảo luận của Quốc hội được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 từ 8h00 và từ 14h00 ngày 17/6 để cử tri và nhân dân theo dõi.
17/06/2025-11:25
Luật mới được Quốc hội thông qua quy định theo hướng quy định đối tượng không được thành lập, góp vốn và quản lý doanh nghiệp bao gồm công chức, viên chức.
16/06/2025-20:52
NGÀY 16-6-2025
16/06/2025-20:42
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XV, ngày 16/6, Quốc hội thông qua Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 với 100% đại biểu có mặt biểu quyết tán thành. Nghị quyết được Quốc hội thông qua là dấu ấn lịch sử, có ý nghĩa hết sức quan trọng, khởi đầu cho cuộc cải cách thể chế, là cơ sở hiến định cho việc thực hiện thắng lợi chủ trương của Đảng và Nhà nước về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
16/06/2025-20:41
Chiều ngày 16/6, các đồng chí: Hầu A Lềnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang; Hà Thị Nga, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang chủ trì hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang và Tuyên Quang cho ý kiến vào các đề án sáp nhập một số cơ quan, đơn vị.
16/06/2025-20:40
Chiều ngày 16/6, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị Tổng kết các Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025.
16/06/2025-20:39
Tình hình thời tiết năm nay có nhiều diễn biến phức tạp, việc tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy trở thành yêu cầu cấp thiết cần được các địa phương nằm dọc các con sông lớn trên địa bàn tỉnh quan tâm.
16/06/2025-20:08
DẤU ẤN 3 CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA Ở TUYÊN QUANG