Sau khi kết thúc tốt đẹp các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, chiều 11/5 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Sân bay Minsk, Belarus, thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus từ ngày 11-12/5, theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Belarus Aleksandr Lukashenko.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân đến thủ đô Minsk, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Belarus. Ảnh: TTXVN
Đúng 15h38 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam hạ cánh xuống sân bay Minsk. Đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus tại sân bay, phía Belarus có Phó Thủ tướng Anatoly Sivak; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Maxim Ryzhenkov; Đại sứ Cộng hòa Belarus tại Việt Nam Uladzimir Baravikou; phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Belarus Nguyễn Văn Ngự; cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Belarus.
Sân bay Minsk rực rỡ quốc kỳ hai nước. Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân bước xuống máy bay, thiếu nữ Belarus tặng Phu nhân bó hoa tươi thắm. Theo nghi lễ truyền thống, hai thiếu nữ Belarus trang trọng mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân bánh mỳ và muối. Tiếp đó, Tổng Bí thư và Phu nhân bắt tay quan chức phía Belarus và Việt Nam, sau đó đi giữa hai hàng tiêu binh đứng nghiêm trang chào đón.
Ngay sau khi xuống sân bay, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến đặt hoa tại Đài Chiến thắng; tham dự hoạt động tri ân thăm, tặng quà cho cựu quân nhân, chuyên gia đã từng có đóng góp nổi bật cho Việt Nam…
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Sivak đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tại sân bay quốc tế Minsk. Ảnh: TTXVN
Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992 đến nay, Việt Nam - Belarus đã duy trì, phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với độ tin cậy chính trị ngày càng cao. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn, đặc biệt là đoàn cấp cao, tạo nền tảng cho việc vun đắp và phát triển mối quan hệ gắn bó đã được thử thách qua thời gian.
Hai bên đã phát triển hợp tác trên nhiều lĩnh vực từ an ninh quốc phòng đến kinh tế - thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, giao lưu nhân dân, hợp tác cấp địa phương, tạo dựng khuôn khổ pháp lý gồm khoảng 50 văn kiện là điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận giữa các bộ, ngành; 9 địa phương cấp tỉnh của Việt Nam đã thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác với 6 trong tổng số 7 đơn vị hành chính cấp tỉnh của Belarus. Trên bình diện quốc tế, hai nước thường xuyên tham vấn, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn, cơ chế đa phương…
Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Belarus đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân ở sân bay quốc tế Minsk. Ảnh: TTXVN
Hơn 30 năm qua, Việt Nam và Belarus đã xây dựng, vun đắp và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp trên cơ sở tin cậy, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau vì lợi ích của nhân dân hai nước, tạo nền tảng cho sự tương tác chặt chẽ và tích cực hơn nữa trên mọi lĩnh vực.
Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tạo động lực mới cho việc tăng cường và mở rộng quan hệ song phương, đưa ra những định hướng làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.
Theo Chinhphu.vn
13/05/2025-12:29
Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XV, sáng nay (13/5), dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, các đại biểu nghe Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thay thế Nghị quyết số 35/2021 ngày 13/11/2021 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng; Thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
13/05/2025-12:28
Sáng ngày 13/5, tại huyện Na Hang, đồng chí Nông Thị Bích Huệ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đã trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho đảng viên lão thành.
13/05/2025-12:28
Sáng ngày 13/5, đồng chí Hoàng Việt Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Chiêm Hoá.
13/05/2025-12:27
Hành trình thoát nghèo không chỉ đến từ nỗ lực của người dân, mà còn có sự đồng hành của tổ chức ngân hàng, trong đó, có Agribank huyện Chiêm Hóa. Đến ngày 12/5/2025, đã có hơn 1.000 hộ vay vốn để xóa nhà tạm, nhà dột nát, với tổng số tiền gần 16 tỷ đồng. Điều đặc biệt, đó là những khoản vay tín chấp, không cần tài sản đảm bảo đã mở ra cơ hội để người dân tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn.
13/05/2025-12:26
Thanh toán không dùng tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại bởi những lợi ích mà nó mang lại, giúp người dân mua sắm dễ dàng và thuận tiện hơn. Mô hình chợ 4.0 được triển khai trên địa bàn tỉnh thời gian qua cũng đang góp phần hình thành nền kinh tế số, xã hội số.
13/05/2025-12:25
Từ khi thực hiện không tổ chức Công an cấp huyện, đến nay, các hoạt động của Công an địa phương diễn ra bình thường, đảm bảo thủ tục hành chính của người dân không bị gián đoạn.
13/05/2025-12:24
Trong những năm qua, huyện Lâm Bình luôn xác định công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn là nhiệm vụ trọng tâm, gắn liền với bảo đảm quốc phòng – an ninh và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Trong đó, lực lượng dân quân tự vệ đã và đang phát huy vai trò nòng cốt.
13/05/2025-08:54
Tiếp tục nỗ lực thúc đẩy dòng chảy thông tin đa chiều, quảng bá về đất nước, con người Singapore đến với nhân dân Việt Nam và ngược lại, đưa hình ảnh Việt Nam đến gần hơn với công chúng Singapore.
13/05/2025-08:52
Trong một bước tiến đột phá, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ California (Caltech) đã sử dụng sóng siêu âm để in trực tiếp vật liệu y sinh 3D bên trong cơ thể động vật.
13/05/2025-08:50
Bộ Tư pháp vừa triển khai thử nghiệm Hệ thống thông tin tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về văn bản quy phạm pháp luật tại địa chỉ https://paknvbqppl.moj.gov.vn và ứng dụng mobile cùng tên.
13/05/2025-08:47
Chiều 12/5 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hoà Belarus, tại Thủ đô Minsk, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Hội đồng Cộng hòa (Thượng viện) Natalya Kochanova, Chủ tịch Viện Đại biểu (Hạ viện) Igor Sergeyenko và lãnh đạo Đảng Cộng sản, Đảng Bạch Nga.
13/05/2025-08:44
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí.