Ngày và đêm 25/5, nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm vẫn tiếp tục xảy ra ở các khu vực trên cả nước như mưa dông, mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, Hà Tĩnh có mưa rất lớn.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 25/5, nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm vẫn tiếp tục xảy ra ở các khu vực trên cả nước như mưa dông, mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, trong đó tỉnh Hà Tĩnh có mưa rất lớn...; trên biển gió giật mạnh cấp 6-7, sóng cao.
Ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung bộ trời mát
Sáng sớm ngày 25/5, thông tin về tình hình không khí lạnh, Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Vũ Anh Tuấn cho biết, hiện không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7.
Dự báo, ngày 25/5, không khí lạnh được tăng cường, ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Trong đất liền gió Đông Bắc mạnh cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời mát.
Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 21-24 độ C, vùng núi Bắc Bộ có nơi dưới 20 độ C.
Khu vực Hà Nội trời mát. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 21-23 độ C.
Hà Tĩnh cục bộ có nơi mưa trên 150 mm
Nhận định về tình hình mưa, ông Vũ Anh Tuấn cho hay, từ 4 giờ 30 đến 9 giờ 30 ngày 25/5, Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-50 mm, cục bộ có nơi trên 100 mm. Riêng thành phố Hà Tĩnh, huyện Cẩm Xuyên, huyện Thạch Hà, huyện Kỳ Anh có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 50-100 mm, cục bộ có nơi trên 150 mm.
Từ 6 đến đến 24 giờ tiếp theo, mưa lớn trên khu vực có xu hướng giảm dần.
Cảnh báo nguy cơ có mưa cục bộ cường suất lớn trên 100 mm trong 3 giờ.
Ngoài ra, trong chiều và tối ngày 25/5, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40 mm, cục bộ có nơi trên 70 mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 2.
Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.
Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc (thông tin cảnh báo khu vực nguy cơ lũ quét, sạt lở đất thời gian thực được cung cấp trực tuyến trên trang thông tin điện tử của Cục Khí tượng Thủy văn tại địa chỉ: https://luquetsatlo.nchmf.gov.vn và trong bản tin riêng cảnh báo lũ quét, sạt lở đất).
Đêm 24/5, ở Hà Tĩnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 24/5 đến 3 giờ ngày 25/5 có nơi trên 300 mm như: Hồ Kẻ Gỗ 433 mm, Bắc Sơn 374 mm, Thạch Xuân 350,8 mm, Kỳ Giang 305,4 mm,...
Gió giật mạnh và sóng cao trên 2 m ở nhiều vùng biển
Đè cập đến thời tiết biển, ông Vũ Anh Tuấn cho biết, ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7.
Dự báo, ngày và đêm 25/5, vịnh Bắc Bộ, vùng biển phía Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có gió mnahj cấp 6, giật cấp 7-8, sóng cao 1,5-2,5.
Ngoài ra, ngày và đêm 25/5, ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển khu vực Trường Sa) và vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông có mưa, và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 6-7 và sóng biển cao trên 2 m.
Cảnh báo, ngày 26/5, vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng cao 1,5 – 2,5m. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2.
Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió mạnh và sóng lớn.
Dự báo thời tiết các khu vực ngày và đêm 25/5:
Phía Tây Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25-28 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 24-27 độ C, có nơi trên 27 độ C.
Thủ đô Hà Nội có mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25-27 độ C.
Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Huế, phía Bắc có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng Hà Tĩnh sáng có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to; phía Nam ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 27-29 độ C, phía Nam 31-33 độ C.
Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.
Khu vực Tây Nguyên có mưa rào, dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to,trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.
Khu vực Nam Bộ có mưa rào, dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.
Theo VTV.vn
25/05/2025-21:40
NGÀY 25-5-2025
25/05/2025-21:35
Điểm sự kiện tuần (19/5/2025 - 25/5/2025)
25/05/2025-21:33
Thời gian gần đây, những ca nhiễm Covid – 19 bắt đầu xuất hiện trong cộng đồng. Trước tình hình đó, tỉnh Tuyên Quang chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó, không để dịch bùng phát trở lại.
25/05/2025-21:32
Nhằm hưởng ứng Tháng nhân đạo, góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại vùng sâu vùng xa, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức chương trình khám bệnh nhân đạo chăm sóc sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con tại xã Kiến Thiết, huyện Yên Sơn. Chương trình có sự đồng hành tài trợ của Hội đồng hương Tuyên Quang miền Nam ở tại thành phố Hồ Chí Minh.
25/05/2025-21:31
Trang bị kiến thức, nâng cao khả năng xử lý tình huống, sử dụng thành thạo các trang thiết bị, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra là mục đích của chương trình tuyên truyền kiến thức về phòng cháy chữa cháy vừa được Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh, phối hợp với các địa phương trên địa bàn thành phố Tuyên Quang tổ chức.
25/05/2025-21:31
Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, người dân đồng tình cao với chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã. Qua đó tạo thêm động lực để kinh tế - xã hội phát triển hơn.
25/05/2025-12:54
Sáng ngày 25/5, tại xã Thái Long thành phố Tuyên Quang, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Lễ phát động phong trào “Rửa tay với xà phòng nâng cao sức khỏe nhân dân, ứng phó với biến đổi khí hậu” tỉnh Tuyên Quang năm 2025.
25/05/2025-12:53
Thời gian quan, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh phối hợp thực hiện tốt công tác giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; tư vấn, hỗ trợ học nghề, giúp người dân sớm trở lại thị trường lao động.
25/05/2025-12:53
Năm 2025, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh tiếp tục triển khai Đề án Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ sinh hoạt, sinh kế cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Thọ, huyện Sơn Dương. Việc thực hiện đề án giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi và người có hoàn cảnh khó khăn trong xã có điều kiện sinh hoạt thuận tiện hơn.
25/05/2025-12:51
Để nâng cao năng suất và sản lượng của cây lúa, vừa qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam Vinaseed - Chi nhánh Ba Vì xây dựng mô hình trình diễn giống lúa thuần chất lượng Dự Hương 8 và VNR88 tại huyện Chiêm Hóa, Sơn Dương và thành phố Tuyên Quang.
25/05/2025-08:57
Lễ hội là dịp giới thiệu tinh hoa ẩm thực Quảng Bình, đồng thời tạo cơ hội giao lưu, kết nối văn hóa ẩm thực các vùng miền.
25/05/2025-08:54
Ngày và đêm 25/5, nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm vẫn tiếp tục xảy ra ở các khu vực trên cả nước như mưa dông, mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, Hà Tĩnh có mưa rất lớn.