Mới đây, CEO Nvidia Jensen Huang đã công bố loạt sản phẩm và sáng kiến chiến lược nhằm mở rộng hệ sinh thái AI.
CEO Nvidia Jensen Huang
Củng cố vị trí trung tâm về chip AI với công nghệ mới
Tại hội nghị công nghệ Computex 2025 tổ chức ở Đài Loan (Trung Quốc), CEO Nvidia Jensen Huang đã công bố một loạt sản phẩm và sáng kiến mới nhằm củng cố vị thế trung tâm của công ty trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán hiệu năng cao.
Điểm nhấn của chương trình là màn ra mắt của công nghệ mới mang tên "NVLink Fusion", cho phép các đối tác tích hợp các bộ xử lý trung tâm (CPU) và bộ xử lý đồ họa (GPU) không do Nvidia sản xuất với các sản phẩm của công ty thông qua công nghệ NVLink.
Trước đây, NVLink - công nghệ kết nối giúp trao đổi dữ liệu tốc độ cao giữa CPU và GPU - chỉ hỗ trợ các chip của Nvidia. Giờ đây, với NVLink Fusion, các hệ thống AI có thể kết hợp linh hoạt giữa chip của Nvidia và các loại CPU hay vi mạch tích hợp ứng dụng (ASIC) của bên thứ ba. Nhờ công nghệ này, Nvidia có thể hỗ trợ các nhà thiết kế chip khác xây dựng hệ thống AI tùy chỉnh mạnh mẽ với nhiều chip được liên kết.
Theo chuyên gia phân tích Ray Wang, NVLink Fusion cho thấy Nvidia đang nhắm tới những trung tâm dữ liệu sử dụng chip ASIC - vốn là mảng thị trường được coi là cạnh tranh trực tiếp với Nvidia.
"NVLink Fusion củng cố vị trí trung tâm của mình trong các nhà máy AI thế hệ tiếp theo, ngay cả khi hệ thống đó không hoàn toàn sử dụng chip Nvidia" - ông Wang nhận định.
Hợp tác chiến lược với các hãng chip hàng đầu
Nvidia cho biết, những đối tác AI đầu tiên tham gia NVLink Fusion gồm: MediaTek, Marvell, Alchip, Astera Labs, Synopsys và Cadence. Các khách hàng lớn như Fujitsu và Qualcomm cũng sẽ có thể kết nối CPU của riêng họ với GPU của Nvidia trong các trung tâm dữ liệu AI.
Chuyên gia chuyên gia phân tích Ray Wang cho rằng, nếu NVLink Fusion được ứng dụng rộng rãi, nó sẽ mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Nvidia và thúc đẩy hợp tác sâu hơn với các nhà thiết kế CPU và ASIC tùy biến.
Tuy nhiên, theo chuyên gia Rolf Bulk, chính sách mở rộng này cũng có nguy cơ làm giảm nhu cầu đối với CPU của Nvidia, khi khách hàng có thể sử dụng giải pháp thay thế. Dẫu vậy, tính linh hoạt tăng thêm sẽ giúp Nvidia giữ vững sức cạnh tranh trước các "tân binh" mới nổi trong lĩnh vực AI.
Đáng chú ý là Broadcom, AMD và Intel hiện vẫn chưa tham gia vào hệ sinh thái NVLink Fusion.
Cập nhật hệ thống AI mới và nền tảng điện toán đám mây
Trong bài phát biểu tại sự kiện, CEO Jensen Huang cũng giới thiệu hệ thống Grace Blackwell thế hệ tiếp theo, cụ thể là dòng GB300, dự kiến ra mắt vào quý III năm nay với hiệu năng tổng thể cao hơn đáng kể cho các tác vụ AI. Grace Blackwell là hệ thống đang được lắp đặt tại các trung tâm dữ liệu do các nhà cung cấp dịch vụ đám mây vận hành.
Ngoài ra, Nvidia còn công bố nền tảng AI đám mây mới DGX Cloud Lepton, được ví như một "chợ điện toán" kết nối các nhà phát triển AI toàn cầu với hàng chục nghìn GPU từ hệ thống các nhà cung cấp đám mây quốc tế.
"DGX Cloud Lepton giúp giải quyết thách thức lớn về việc đảm bảo tài nguyên GPU hiệu suất cao bằng cách hợp nhất quyền truy cập vào các dịch vụ AI đám mây và dung lượng GPU trong hệ sinh thái điện toán của Nvidia" - công ty tuyên bố.
Cuối bài phát biểu, CEO Jensen Huang cho biết, Nvidia sẽ mở văn phòng mới tại Đài Loan (Trung Quốc) và hợp tác với Foxconn để xây dựng một siêu máy tính AI tại đây.
"Chúng tôi rất vui khi được hợp tác với Foxconn để phát triển hạ tầng AI, đồng thời hỗ trợ TSMC và các công ty hàng đầu khác thúc đẩy đổi mới trong kỷ nguyên AI và robot" - CEO Nvidia chia sẻ.
Theo VTV.VN
22/06/2025-12:36
Sáng ngày 22/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước (lần thứ 5), Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (lần thứ 18); Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 (lần thứ 2). Phiên họp được tổ chức trực tiếp và trực tuyến tới các điểm cầu trong cả nước.
22/06/2025-12:35
Nông dân huyện Sơn Dương đang tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, theo hướng hàng hóa tập trung. Triển khai các chương trình, dự án, các phong trào thi đua để hỗ trợ hội viên nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
22/06/2025-12:34
Hơn 31.000 tỷ đồng, hàng chục nghìn mét vuông đất và hàng nghìn ngày công lao động đã được người dân Tuyên Quang đóng góp trong 5 năm qua để xây nên những ngôi nhà văn hóa trong cộng đồng. Những con số biết nói ấy không chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm, mà còn là tình yêu với quê hương, đồng hành cùng Nhà nước trong xây dựng nhà văn hóa ở các địa phương trên địa bàn tỉnh.
22/06/2025-12:33
Hướng tới Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, những ngày này, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào đã trở thành điểm đến trong những chuyến hành trình về nguồn của đồng bào cả nước.
22/06/2025-11:18
Tối ngày 21/6, tại Cung Điền kinh Hà Nội đã diễn ra Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX năm 2024.
22/06/2025-09:21
Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kết luận số 169-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tập trung hoàn thành nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính.
22/06/2025-08:59
Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy.
22/06/2025-08:57
Phát biểu tại lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIX, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn đặt niềm tin sắt son, hy vọng tràn đầy vào Báo chí Cách mạng Việt Nam với tinh thần "mắt sáng, lòng trong, bút sắc", "thép trong bút, lửa trong tim"; trong hành trình vươn mình, phát triển mạnh mẽ của dân tộc, Báo chí Cách mạng có vai trò đặc biệt quan trọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, khơi dậy, thổi bùng và lan tỏa khát vọng phát triển, biến thành ý chí, quyết tâm và hành động, kiến tạo những giá trị mới cao đẹp và vĩ đại hơn cho đất nước.
22/06/2025-08:55
Mỗi kỳ nghỉ hè là khoảng thời gian được học sinh mong chờ. Nhưng cũng chính trong “khoảng trống quản lý” này, nếu thiếu sự quan tâm đúng mức từ nhà trường, gia đình và xã hội, trẻ em có thể đối mặt với nhiều nguy cơ, từ tai nạn thương tích, đuối nước cho đến các tệ nạn xã hội. Đó cũng là lý do Chính phủ, các bộ ngành đang tăng cường phối hợp tổ chức sinh hoạt hè an toàn, thiết thực và hiệu quả cho học sinh cả nước.
22/06/2025-08:55
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 94/CĐ-TTg ngày 21/6/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó với mưa lớn ở miền núi trung du Bắc Bộ.
22/06/2025-08:47
Dự thảo Nghị định hợp tác công tư (PPP) trong khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số do Bộ Tài chính xây dựng đang thu hút sự quan tâm lớn. Đây được kỳ vọng là công cụ pháp lý quan trọng thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng và phát triển bền vững.
22/06/2025-08:45
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Sydney, Australia đang phát triển công nghệ biến suy nghĩ thành văn bản với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo AI.