Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố thường xuyên, chủ động phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo 389 địa phương, Chi cục Quản lý thị trường và các ngành chức năng liên quan trên địa bàn tăng cường thanh, kiểm tra mỹ phẩm lưu thông trên thị trường...
Tập trung kiểm tra hoạt động kinh doanh mỹ phẩm trên các sàn giao dịch thương mại điện tử và nền tảng mạng xã hội TikTok, Zalo, Facebook, YouTube...
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 55/CĐ-TTg ngày 02/5/2025 về việc tăng cường phối hợp, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan đến sản xuất, buôn bán thuốc chữa bệnh giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả; Công điện số 65/CĐ-TTg ngày 15/5/2025 về mở đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 17/5/2025 về việc tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới, thời gian qua, Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) đã liên tiếp ban hành một số văn bản chỉ đạo về các vấn đề này.
Cụ thể, mới đây nhất là công văn số 3005/BYT-QLD ngày 17/5/2025 của Bộ Y tế về việc triển khai Công điện số 65/CĐ-TTg ngày 15/5/2025 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 2965/BYT-QLD ngày 16/5/2025 của Bộ Y tế về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra hậu mại, chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng hóa là mỹ phẩm; trước đó là Công văn số 1149/QLD-MP ngày 23/4/2025 của Cục Quản lý Dược về việc tăng cường công tác quản lý mỹ phẩm, để bảo đảm an toàn và quyền lợi của người tiêu dùng, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra hậu mại mỹ phẩm.
Để tiếp tục tăng cường công tác quản lý mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương thực hiện các nội dung tại các văn bản nêu trên và tăng cường công tác quản lý mỹ phẩm đối với sản phẩm mỹ phẩm, cụ thể:
Tiếp tục tăng cường triển khai thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý mỹ phẩm đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm trên địa bàn. Tập trung kiểm tra, thanh tra việc thực hiện thông báo thu hồi mỹ phẩm theo quy định, sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm không đúng tại địa chỉ đã công bố, doanh nghiệp thay đổi địa chỉ kinh doanh mà không báo cáo với cơ quan quản lý.
Thường xuyên và chủ động phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo 389 địa phương, Chi cục Quản lý thị trường và các ngành chức năng liên quan trên địa bàn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra mỹ phẩm lưu thông trên thị trường.
Trong đó, tập trung kiểm tra hoạt động kinh doanh mỹ phẩm trên các sàn giao dịch thương mại điện tử và nền tảng mạng xã hội TikTok, Zalo, Facebook, YouTube... nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm trái phép, mỹ phẩm nghi ngờ giả, mỹ phẩm lưu thông chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc; quảng cáo mỹ phẩm có tính năng, công dụng vượt quá tính năng và bản chất vốn có của sản phẩm, không phù hợp với tính năng, công dụng sản phẩm đã công bố hoặc gây hiểu lầm sản phẩm đó là thuốc.
Xử lý, xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021).
Nghị định số 119/2017/NĐ-CP ngày 01/11/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 126/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021); Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 129/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 và Nghị định số 128/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022).
Thu hồi và tiêu hủy toàn bộ các loại mỹ phẩm nghi ngờ giả, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, mỹ phẩm không đạt chất lượng, không an toàn cho người tiêu dùng.
Chuyển hồ sơ tới cơ quan điều tra để xử lý hình sự theo quy định trong trường hợp có dấu hiệu tội phạm (giá trị hàng hóa lớn, gây hậu quả nghiêm trọng, sai phạm có tổ chức, tái phạm).
Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh buôn bán, chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường, cơ sở nhập khẩu, Cục Quản lý Dược yêu cầu thực hiện đúng các quy định về quản lý mỹ phẩm, cụ thể:
Nghiêm túc nghiên cứu quy định tại Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm để kê khai và cập nhật thay đổi đối với các thông tin công bố theo quy định trên phiếu công bố bảo đảm tính chính xác và trung thực, lưu giữ đầy đủ Hồ sơ thông tin sản phẩm (Product Information File - PIF) tại địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường và xuất trình cho cơ quan kiểm tra, thanh tra khi được yêu cầu.
Không được sản xuất, gia công mỹ phẩm tại các cơ sở sản xuất mỹ phẩm trong nước chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm; sản xuất mỹ phẩm công thức có thành phần theo đúng hồ sơ công bố và theo đúng quy định.
Chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, chất lượng và hiệu quả sản phẩm.
Theo Chinhphu.vn
22/06/2025-12:36
Sáng ngày 22/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước (lần thứ 5), Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (lần thứ 18); Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 (lần thứ 2). Phiên họp được tổ chức trực tiếp và trực tuyến tới các điểm cầu trong cả nước.
22/06/2025-12:35
Nông dân huyện Sơn Dương đang tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, theo hướng hàng hóa tập trung. Triển khai các chương trình, dự án, các phong trào thi đua để hỗ trợ hội viên nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
22/06/2025-12:34
Hơn 31.000 tỷ đồng, hàng chục nghìn mét vuông đất và hàng nghìn ngày công lao động đã được người dân Tuyên Quang đóng góp trong 5 năm qua để xây nên những ngôi nhà văn hóa trong cộng đồng. Những con số biết nói ấy không chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm, mà còn là tình yêu với quê hương, đồng hành cùng Nhà nước trong xây dựng nhà văn hóa ở các địa phương trên địa bàn tỉnh.
22/06/2025-12:33
Hướng tới Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, những ngày này, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào đã trở thành điểm đến trong những chuyến hành trình về nguồn của đồng bào cả nước.
22/06/2025-11:18
Tối ngày 21/6, tại Cung Điền kinh Hà Nội đã diễn ra Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX năm 2024.
22/06/2025-09:21
Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kết luận số 169-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tập trung hoàn thành nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính.
22/06/2025-08:59
Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy.
22/06/2025-08:57
Phát biểu tại lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIX, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn đặt niềm tin sắt son, hy vọng tràn đầy vào Báo chí Cách mạng Việt Nam với tinh thần "mắt sáng, lòng trong, bút sắc", "thép trong bút, lửa trong tim"; trong hành trình vươn mình, phát triển mạnh mẽ của dân tộc, Báo chí Cách mạng có vai trò đặc biệt quan trọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, khơi dậy, thổi bùng và lan tỏa khát vọng phát triển, biến thành ý chí, quyết tâm và hành động, kiến tạo những giá trị mới cao đẹp và vĩ đại hơn cho đất nước.
22/06/2025-08:55
Mỗi kỳ nghỉ hè là khoảng thời gian được học sinh mong chờ. Nhưng cũng chính trong “khoảng trống quản lý” này, nếu thiếu sự quan tâm đúng mức từ nhà trường, gia đình và xã hội, trẻ em có thể đối mặt với nhiều nguy cơ, từ tai nạn thương tích, đuối nước cho đến các tệ nạn xã hội. Đó cũng là lý do Chính phủ, các bộ ngành đang tăng cường phối hợp tổ chức sinh hoạt hè an toàn, thiết thực và hiệu quả cho học sinh cả nước.
22/06/2025-08:55
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 94/CĐ-TTg ngày 21/6/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó với mưa lớn ở miền núi trung du Bắc Bộ.
22/06/2025-08:47
Dự thảo Nghị định hợp tác công tư (PPP) trong khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số do Bộ Tài chính xây dựng đang thu hút sự quan tâm lớn. Đây được kỳ vọng là công cụ pháp lý quan trọng thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng và phát triển bền vững.
22/06/2025-08:45
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Sydney, Australia đang phát triển công nghệ biến suy nghĩ thành văn bản với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo AI.