Banner

Nỗ lực đảm bảo quyền bình đẳng các dân tộc

08:37, 01/12/2023

Đoàn công tác Việt Nam đã bảo vệ thành công Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc CERD lần thứ 5.

Ông Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (giữa) tại phiên họp. Ảnh: TTXVN

 

Trong thời gian làm việc kéo dài 2 ngày (29 - 30/11), Đoàn Việt Nam đã tham gia cuộc đối thoại cởi mở và mang tính xây dựng với Ủy ban Công ước CERD về vấn đề nhân quyền.

 

Đoàn công tác Việt Nam với 22 thành viên đã báo cáo và trả lời nhiều câu hỏi từ Ủy ban Công ước CERD về việc xây dựng hệ thống chính sách pháp luật, đặc biệt là các vấn đề về người dân tộc thiểu số. Báo cáo Quốc gia lần thứ 5 đã tập trung khẳng định quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam về đại đoàn kết dân tộc, về quyền bình đẳng các dân tộc.

 

Trong bài phát biểu, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Thông cho biết: "Trong giai đoạn báo cáo quốc gia 2013-2019, các quyền của người dân tộc thiểu số được đảm bảo và thúc đẩy. Việt Nam đã đạt được tiến bộ quan trọng. Người dân tộc thiểu số được tham gia hoạt động quản lý nhà nước, quản lý xã hội một cách trực tiếp''.

 

''Chúng tôi cảm ơn đoàn công tác Việt Nam đã đến tham dự rất đông đủ, đại diện cho nhiều cơ quan, bộ, ngành. Chúng tôi đánh giá cao phần báo cáo và trả lời của đoàn. Chúng ta đã có cuộc đối thoại mang tính xây dựng với nhiều thông tin và số liệu'', bà Shepherd Verene Albertha, Chủ tịch Ủy ban Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc CERD cho biết.

 

Nhằm thực thi tốt hơn nữa với vai trò là thành viên Công ước CERD, Việt Nam cam kết tăng cường vai trò giám sát của người dân, thúc đẩy tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về Công ước trong cả nước nói chung và đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số và miền núi nói riêng.

 

Việt Nam trở thành quốc gia thành viên của Công ước CERD từ năm 1982. Đây là lần thứ 5, Việt Nam bảo vệ báo cáo quốc gia trước Ủy ban Công ước với nhiều tiến bộ quan trọng trong thúc đẩy quyền bình đẳng các dân tộc.

 

Theo VTV.vn